Xu hướng sống xanh – Định hình phong cách sống bền vững trên toàn thế giới

Trong xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống là yếu tố được quan tâm nhiều hơn cả. Chất lượng sống tốt sẽ là nền tảng thúc đẩy con người hoàn thiện nhân cách, thể lực và trí lực, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng. Và các dự án với mục tiêu xây dựng môi trường sống xanh, nhiều tiện nghi, tiêu thụ ít năng lượng… ngoài mang lại tiện lợi trong sinh hoạt hàng ngày còn mang đến lợi ích lâu dài về môi trường và sức khỏe cho cư dân. Lựa chọn dự án “sống xanh” cũng là lựa chọn cuộc sống cân bằng, giúp giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng, nâng cao năng suất trong công việc. 

 

1.Sống xanh là gì?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA):

“Sống xanh có nghĩa là đưa ra những lựa chọn bền vững về những gì chúng ta ăn, cách chúng ta di chuyển, những gì chúng ta mua và cách chúng ta sử dụng và thải nó ra ngoài môi trường. Những lựa chọn hàng ngày của chúng ta có thể tạo ra một phong cách sống bền vững.”

Sống xanh theo truyền thống thường đề cập đến môi trường và tác động của chúng ta đối với hành tinh Trái đất. Đó là một triết lý thừa nhận mối quan hệ của con người với môi trường của chúng ta. Chất lượng thức ăn và nơi ở của chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta đối xử với Trái đất.

Sống xanh là duy trì một môi trường trong lành. Khi chúng ta chăm sóc tốt cho Trái đất, chúng ta cũng đang tự giúp bản thân mình.

 

2. Lợi ích của sống xanh

2.1 Bảo vệ môi trường

Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên: Không có gì bí mật rằng tài nguyên thiên nhiên của chúng ta đang biến mất nhanh chóng. Kể từ năm 1970, việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên đã tăng gấp ba lần và chỉ tiếp tục phát triển mỗi năm. Điều này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến điều kiện sống của sinh vật và con người. Sống xanh giúp chúng ta có ý thức về được mức độ nguy hiểm của việc khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức và từ đó kiềm chế về hành vi tiêu dùng. 

Kiềm chế biến đổi khí hậu: Việc đốt nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng là một trong những đóng góp lớn nhất cho biến đổi khí hậu. Loại năng lượng này dẫn đến phát thải carbon dioxide phá hủy gây ô nhiễm môi trường của chúng ta. Một cách mà các cá nhân có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu là giảm mức tiêu thụ năng lượng của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển sang các thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể giúp giảm tới 19% lượng khí thải carbon. Thực hiện các bước để bảo tồn năng lượng trong nhà của chúng ta có thể đi một chặng đường dài trong việc giảm lượng khí thải carbon và bảo vệ hành tinh của chúng ta cho các thế hệ tương lai.

2.2 Nâng cao điều kiện sống

Một lợi ích kinh tế đáng kể của việc sống xanh là nó giúp giảm chi phí và tiết kiệm tiền. Sử dụng năng lượng tái tạo giúp giảm tiêu thụ năng lượng, do đó giúp tiết kiệm tiền sử dụng cho hóa đơn tiền điện.

Sử dụng các sản phẩm có thể tái chế có tuổi thọ cao hơn các sản phẩm khác, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì. Khi chúng  tái chế sản phẩm cũng như tạo ra các mặt hàng Do-it-Yourself (Tự làm), chúng tôi không chỉ giảm lãng phí mà còn trở nên sáng tạo hơn, do đó giảm chi phí mua sản phẩm mới.

Mua các sản phẩm tái chế cũng rẻ hơn nhiều và giúp tiết kiệm chi phí sản xuất vì sẽ rất tốn kém để tạo ra các sản phẩm mới từ nguyên liệu thô và tươi. Giảm thiểu chất thải cũng giúp tiết kiệm chi phí xử lý chất thải.

Bên cạnh đó, lựa chọn sống trong những ngôi nhà và căn hộ xanh tạo ra những cách tiêu thụ ít năng lượng hơn, giúp giảm chi phí sử dụng và bảo trì.

2.3 Cải thiện sức khoẻ, tâm trí con người 

 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra khoảng 2 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu mỗi năm. Nó thực sự đáng buồn. Sống xanh làm giảm ô nhiễm không khí và các chất độc từ môi trường có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng và có thể khiến chúng ta mắc các bệnh tật và tử vong.

Sống xanh giúp giảm số lượng chất ô nhiễm thải ra môi trường. Nếu chúng ta chọn sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, nó có thể làm giảm đáng kể số lượng chất ô nhiễm thải ra môi trường. Một ưu điểm khác của việc sống xanh là nó giúp bảo vệ rừng nhiệt đới, hoạt động như máy lọc không khí. Từ đó, làm cho không khí chúng ta hít thở trong sạch và không có chất ô nhiễm. Hít thở không khí sạch có nghĩa là sức khỏe tốt hơn.

Thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ cũng tốt cho sức khỏe hơn và không chứa các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm khác.

2.4 Kiến tạo cộng đồng văn minh

Tất cả những gì cần là một người để tác động đến sự thay đổi trong cộng đồng. Khi mọi người thấy bạn khỏe mạnh như thế nào nhờ lối sống của bạn, họ sẽ được khuyến khích làm theo. Hành tinh này cần chúng ta ngừng nghĩ về bản thân một mình. Áp dụng lối sống xanh giúp duy trì một môi trường trong sạch hơn. Mọi người sẽ từ từ học cách bảo tồn môi trường nếu bạn chỉ cho họ cách. Là người đã chọn lối sống xanh, hãy tận dụng mọi cơ hội để vận động vì một hành tinh sạch hơn.

 

3. Sống xanh như thế nào cho đúng

3.1 Sống xanh trong suy nghĩ

Sống xanh trong suy nghĩ, trong ý thức cũng rất quan trọng. Khi bản thân vui vẻ, hạnh phúc thì tâm hồn mới ngập tràn yêu thương.  Sống xanh chính là cách sống nhẹ nhàng, luôn nuôi dưỡng, bồi đắp cho tâm hồn. Cần phải thuận theo tự nhiên, đừng ép bản thân, làm sao để không “dính mắc” nhiều quá vật chất nhưng vẫn đi và tận hưởng cuộc sống. 

Từ suy nghĩ chúng ta sẽ dần hình thành được ý thức sống xanh từ đó kiến tạo nên hành động. 

3.2 Sống xanh trong hành động

  • Tập thể thao 

Sống xanh là để hình thành trong chúng ta một cơ thể xanh và một lá phổi xanh. Hình thành thói quen luyện tập thể dục điều độ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh. 

  • Tái chế

Lựa chọn những món đồ thân thiện với thiên nhiên được làm thủ công không qua sản xuất đại trà, hoặc đồ vật làm từ những chất liệu dễ tái chế và dễ phân hủy như gỗ, thủy tinh thay cho nhựa.

3.3 Sống xanh trong thói quen tiêu dùng

  • Ăn uống

Sống xanh được thể hiện trên mọi khía cạnh của cuộc sống, từ việc chọn đưa vào cơ thể thực phẩm như thế nào. Lựa chọn phong phú thực phẩm tự nhiên, lành sạch, không hóa chất là cách chúng ta góp phần giảm thiểu chất độc hại thải ra đất, nước, không khí.. 

Không có gì dễ dàng để sống xanh hơn việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hàng ngày, với các nguyên liệu đến từ tự nhiên. Sử dụng các loại hạt, rau củ quả, thịt cá tươi, được trồng trọt, nuôi thả theo phương thức thuận tự nhiên, không hóa chất mang tới sức khỏe tuyệt vời và một trạng thái tinh thần luôn nhẹ nhàng, hạnh phúc.

Không chỉ vậy, bằng cách chọn thực phẩm tươi sống tại nguồn, bạn đang khuyến việc nuôi trồng tự nhiên từ các doanh nghiệp và sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả. 

  • Di chuyển

Thay vì sử dụng xe hơi hay xe máy tiêu tốn nhiều nhiên liệu mà lại sản sinh ra nhiều khí độc hại, hãy sử dụng xe đạp, phương tiện giao thông công cộng hay đi bộ.

Việc chọn cách đi bộ hoặc chạy xe đạp  được xem là cách tập thể dục khá tốt cho cơ thể. Hơn thế, bạn đã làm giảm thiểu lượng CO2 và chất phóng xạ thải ra môi trường từ việc đốt cháy nhiên liệu cho các loại xe chạy bằng động cơ. 

Nếu cần di chuyển một quãng đường dài, hãy chọn các phương tiện công cộng để giảm tác động khí thải từ các phương tiện cá nhân.

  • May mặc

Theo báo cáo của Viện Tài nguyên Thế giới, 1,2 tỷ tấn CO2 được thải vào khí quyển mỗi năm bởi ngành thời trang nhanh.

 Vì thế chúng ta cần cân nhắc kĩ trước mọi hành vi tiêu dùng, không nên xảy ra tình trạng mua quần áo vô tội vạ vào những đợt giảm giá mà nên chỉ mua khi thực-sự-cần. 

Hơn thế, hãy suy nghĩ về việc mua trang phục cũ (đồ second-hand). Nếu hoàn cảnh không yêu cầu bạn phải có một bộ quần áo mới, việc mua đồ cũ sẽ không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải ra mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn so với mua mới. 

  • Nhà cửa

 Khái niệm “sống xanh” không chỉ có nghĩa sống tại những nơi có không gian xanh của cây cỏ mà còn là sống trong một ngôi nhà được thiết kế thông minh, đầy đủ tiện ích, gần gũi với thiên nhiên, môi trường trong lành, thoáng đãng và cộng đồng dân cư văn minh. 

 

4. Sống xanh trong xu thế thời đại

Các khu đô thị xanh, văn phòng xanh, trường học xanh… đang dần trở thành mô hình được người dân ưa chuộng trên khắp thế giới. Mô hình Coworking Space “Xanh” sẽ là địa điểm lý tưởng cho các cá nhân, Doanh nghiệp và Tổ chức chọn lựa. Với tinh thần thúc đẩy lối sống xanh cho Cộng đồng và Xã hội, HanoiHub cung cấp giải pháp Văn Phòng xanh với đầy đủ tiện nghi cùng tiêu chí “OPEN SPACE FOR OPEN MIND“. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *