Mô hình Coworking có phù hợp với công việc kinh doanh nhỏ hay không?

Nếu công việc kinh doanh của bạn lớn hơn một chiếc gara hay một quán cà phê nhỏ, nhưng bạn lại chưa sẵn sàng để ký một hợp đồng thuê văn phòng, mô hình Coworking sẽ là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm.

Coworking trở nên phát triển mạnh mẽ trong vòng 5 năm gần đây đối với các doanh nghiệp và công việc kinh doanh nhỏ lẻ. Theo như Deskmag, một tờ báo mạng về coworking, có hơn 800 không gian coworking được mở ra tại Mỹ hiện nay, gần như gấp đôi so với con số năm 2010.

Những nơi làm việc công cộng như vậy giúp những nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ có thể chia sẻ việc truy cập mọi thứ, từ Wifi, máy in cho tới các cuộc hội thảo và cà phê. Việc trao đổi diễn ra thường xuyên và luôn có mang tính cộng tác. Giải thưởng cống hiến mà mô hình Coworking mang lại chính là thúc đẩy sự đổi mới, mạng lưới thông tin và hơn hết là sự trao đổi ý tưởng giữa những công ty khác nhau,những nhân viên ở xa, và freelancers.

“Ban đầu, mọi người có thể tới đây chỉ vì họ cần một nơi để làm việc, nhưng rồi họ sẽ ở lại vì cộng đồng này.” – Liz Elam, người sáng lập của Link Coworking tại Austin, Texas.

Elam đã có ý tưởng bắt đầu mô hình không gian Coworking trước khi bà biết tên của nó. Bà đã từ bỏ công việc 14 năm với một hãng máy tính lớn của mình và cảm thấy mệt mỏi với việc cố gắng phải gọi điện hay tìm ra đại lý điện máy trong một quán cà phê quá đông người. Nhưng bà lại cảm thấy bị tách biệt khi làm việc tại nhà. Elam quyết định tạo ra một nơi làm việc “trưởng thành” cho những người chuyên nghiệp, bà nói, với một không gian mở và một môi trường thân thiện.

Đó là khoảng thời gian 4 năm về trước. Giờ đây, Elam đang mở văn phòng thứ 3 của Link tại Austin và đang tìm kiếm không gian cho nơi kế tiếp. Bà nghĩ một lý do mà mô hình Coworking phát triển như vật chính nhờ công nghệ di động tăng lên trong khi nền kinh tế lại đang chậm lại. Rỗi đột nhiên, rất nhiều người nhận thấy họ cần một cách mới để kiếm sống, và tìm ra rằng họ thực sự có công cụ để thực hiện công việc đó ở bất cứ nơi đâu.

Cục thống kê lao động (BLS) cho biết, các công việc hiện giờ đều đang được phân quyền. Cho tới 202, họ dự đoán rằng 40% lực lượng lao động Mỹ sẽ trở thành những nhà thầu độc lập, nhân viên tạm thời và những nhà sở hữu đơn lẻ.

Cú va chạm và sự kết nối

Bill Jacobson đã đang làm việc với chính công nghệ khởi đầu năm 2009 khi anh sáng lập Workbar, một mạng lưới của mô hình Coworking  trên khắp khu vực Boston. Cũng như Elam, không thể tìm thấy một nơi mà anh mong muốn làm việc, vậy nên anh đã tạo ra nó. “Tôi thậm chí còn không biết Coworking là gì”, anh nói. “Tôi cảm thấy tôi có thể làm việc từ rất nhiều chỗ nhưng tôi thực sự cần một nơi để gặp gỡ nhóm của mình, và tôi cũng đồng thời muốn ở đó cùng với những người khác.

Anh đã bị cuốn hút bời ý tưởng của “Cú va đập và Kết nối”, nó đã tạo ra cơ hội giúp gặp mặ những người bên ngoài công ty hay ngành công nghiệp của bạn.

Sự phát triển ngành nghề cũng là một phần của mô hình này. Workbar đã có gần 700 thành viên tương đương với gần 300 công ty. Họ được chia thành 8 nhóm, bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp, công nghệ, năng lượng và môi trường và khoa học đời sống. Workbar đã mang tới những buổi trò chuyện hay các sự kiện với những chủ đề riêng biệt cho từng nhóm cũng như mở rộng vấn đề ví như phát triển vốn. Họ cũng có những đêm giao lưu và câu lạc bộ sách để giúp tăng tính đoàn kết của cộng đồng.

Trung tâm Workbar ở Boston và Cambridge đã kết nối với gần 50 trung tâm mô hình làm việc Coworking khác trên toàn bộ khu vực tàu điện ngầm. Các thành viên chỉ truy cần một lần một tháng để làm việc với một người ở nơi khác. “Nó thật tuyệt nếu như bạn muốn giao lưu với những người ở xa bạn hơn phạm vi một cái bàn ăn nhưng ít hơn 20 phút.” – Jacobson nói.

Mặc dù sự cộng tác là một từ thông dụng với Coworking, nhưng đôi khi mỗi cá nhân cũng cần không gian riêng của họ. Workbar đã làm theo tiêu chuẩn xây dựng, với những khu vực thông thường, những khu vực làm việc riêng cho việc cần tập trung, và một khu vực bảng trao đổi để gọi và nhận điện thoại, và cả những phòng họp.

Một cộng đồng đa dạng

Deskmag cung cấp một khảo sát thường niên để ghi dấu xu hướng Coworking. Vào năm 2013, 53% của những người làm việc với mô hình này là những Freelancers. Các doanh nghiệp cùng nhân viên là nhóm xếp thứ 2 với 14%.

Một phân khúc lớn khác của mô hình Coworking là những nhân viên ở vùng xa. Cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy 9% những người trả lời đã làm việc ngoài cho công ty với 5 nhân viên hoặc ít hơn, và 9% khác làm việc cho doanh nghiệp với công ty từ 6-99 người.

Người sáng lập Enerspace, Jamie Russo cho biết: phần lớn thành viên ở Palo Alto đều là những nhân viên kĩ thuật khởi nghiệp. Doanh nghiệp tại Chicago có tới gần 60% là kinh doanh khởi nghiệp, với những những ngành nghề khác nhau như người ủy quyền, đại lý bất động sản, hay người phân phối.

Vậy lợi ích của việc ngồi vai kề vai với một người làm công việc hoàn toàn khác là gì? Với Russo, mối quan hệ với những chủ doanh nghiệp nhỏ là rất đáng quý vì rất có rất nhiều vấn đề rộng lớn. Và mọi người đều muốn có được lời khuyên từ những người họ tin tưởng.

“Có rất nhiều thứ bạn cần phải biết mà không hề liên quan đến công việc của bạn, ví như thuế hay lợi ích nhân viên,” Russo nói, “bạn có thể đọc hết tất cả những thứ đó, nhưng nó sẽ có ích hơn nếu nói chuyện. Bạn muốn biết rằng người đang đưa bạn lời khuyên có cùng suy nghĩ với bạn hay không.”

Cuộc khảo sát của trang Deskmag cũng khám phá ra rằng những người làm việc tại Coworking sẽ thấy họ năng suất và sáng tạo hơn khu họ ở trong môi trường làm việc truyền thống. Hơn 60% những người trả lời rằng họ cảm thấy sức làm việc của họ cải thiện rõ ràng, và 90% nói rằng mô hình Coworking giúp họ cảm thấy tự tin hơn.

Một nơi làm việc tiết kiệm chi phí

Một trong số những điểm đáng chú ý của mô hình Coworking là chi phí thấp. Rất nhiều lựa chọn ở Workbar chỉ từ 125$/thành viên/tháng giúp bạn có quyền truy cập 5 ngày/tháng. Hơn hết, họ có lựa chọn cho văn phòng riêng dành cho 4 người trong khoảng từ 1.200$ đến 3.000$ một tháng. Một gói lựa chọn phôt biến tại không gian của Coworking là cung cấp 24 giờ đề truy cập và/hoặc cung cấp không gian làm việc cho khoảng 300$-500$ một tháng.

Russo cho biết Coworking cũng giúp các công ty nhỏ có thể có mặt tại trung tâm của quận thương mại lớn.Ví dụ như tại khu buôn bán thương mại Chicago, cô tìm được một số nơi còn trống cho phép kinh doanh với với diện tích gần 380 mét vuông. Nó có giá khoảng 8.000$ một tháng, yêu cầu cam kết 5 năm và không có bất cứ đồ dùng, Internet hay thậm chí là bếp.

Với rất nhiều công ty, mô hình Coworking là một giải pháp khá tiết kiệm khi họ còn đang tìm chỗ đứng cho mình. Một số nơi đưa ra những đề nghĩ giảm giá cho khác hàng nêý đăng kí gói 6 hoặc 12 tháng. Nhưng gói theo tháng sẽ hấp dẫn các nhà kinh doanh, những nguwòi vẫn còn đang chưa xác định được những mong muốn của họ trong tương lai.

Russo nói rằng cô dựa trên những khách hàng tin cậy để chi trả việc thuê mặt bằng và các nhân viên của mình. Nhưng sự linh động là một phần không nhỏ trong văn hóa Coworking và cô biết nó là một phần của mô hình này. Các thành viên được yêu cầu thông báo 30 ngày trước khi họ chuyển nơi khác. “Chúng tôi cung cấp cho các nhóm những không gian linh hoạt, và nếu có gì đó thay đổi, họ có thể rời đi. Đó là sự khác biệt giữa người thuê và thành viên.” – Russo nói.

Trung bình, mọi người sẽ sử dụng dịch vụ tại Enerspace trong vòng 6 tháng. Ở Workbar sẽ khoảng 1 năm. Những mạng lưới công ty với những sự lựa chọn đa dạng của “không gian bên ngoài” giúp cho họ tìm ra được một nơi thực sự phù hợp

Ở Austin, trung tâm Link thứ 3 của Elam, thấy được nhu cầu, trung tâm đặc biệt có thể cung cấp không gian cho nhóm từ 10 người trở lên. “Một nhóm lớn hơn vẫn có những nhu cầu cho không gian cộng tác.” – Elam nói.

Vào tháng sau tại thành phố Kansas, cộng đồng Coworking sẽ cân nhắc đâu sẽ là nơi tổ chức hội thảo thường niên lần thứ 3 của Global Coworking Unconference, với Elam là người thành lập. Hội thảo năm trước đã có tới hơn 300 người tham dự. Và chương trình truyền hình của ABC Shark Tank đã chú ý tới Workbar. Chương trình sẽ có một cuộc gọi phỏng vấn mở vào tháng 5 tại trung tâm Cambrigde

Trái tim của Coworking là cộng đồng, và nó thu hút mọi người vì họ không quá phải chú ý tới việc kết nối với công nghệ. “Tôi có thể tập luyện siêu phàm khi ở nhà, nhưng tôi sẽ tới gym để có nhiều động lực hơn. Tôi nghĩ mọi người nên có trải nghiệm về không gian làm việc cùng các thành viên để biết được lợi ích của nó.” – Jacobson nói.

 

Bạn có thể tìm thấy bài viết này với từ khóa:

làm việc
mô hình coworking
không gian
công việc
kinh doanh
coworking space

Đăng kí Gói Sinh Viên

  • Fields marked with an * are required

    Giới hạn từ khi đăng kí đến ngày sử dụng là 14 ngày

  • Đăng kí Gói Sinh Viên

  • Fields marked with an * are required

    Giới hạn từ khi đăng kí đến ngày sử dụng là 14 ngày