Nữ doanh nhân trẻ tiên phong khởi xướng mô hình Co-working như thế nào?

Liz – một nhân viên kinh doanh đứng trong top đầu của công ty Dell, đã bất chợt tìm được con đường mới trong sự nghiệp của mình sau một buổi hội thảo công ty tổ chức. Cô nhận ra mình thuộc về một nơi khác, một công việc khác. Chỉ hai tháng sau khi hội thảo đó, cô bỏ công việc, trở thành một doanh nhân. Hiện tại, Liz là người sang lập và sở hữu chuỗi mô hình Co-Working ở Austin, bang Texas. Cô cũng là chuyên gia hàng của Mỹ trong lĩnh vực Co-Working và nhà sản xuất The Global Coworking Unconference Conference (GCUC).

Liz đã làm việc tại Dell trong 14 năm và có khoảng thời gian làm việc tự do suốt 9 năm. Trong thời gian đó, cô thường tới Starbucks để làm việc. Những theo cá nhân cô nhận thấy, đó không phải là môi trường thích hợp để làm việc hiệu quả bởi chi phi đắt đỏ, hơn nữa Wi-fi không ổn định. Cô nhận ra rằng cô cần một không gian mang lại cho mình cảm hứng thoải mái, một nơi có thể tiếp đón đối tác và quan trọng hơn là không phải làm việc một mình.

Để hiểu rõ hơn về mô hình Co-Working, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với Liz, lắng nghe cô chia sẻ về con đường trở thành một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực mà cô đang theo đuổi.

coworking space là gì

coworking space là gì

Phương châm sống của chị là gì?

Liz Elam: Sợ hãi và lo lắng không giúp ta giải quyết được bất cứ điều gì

Trước khi sáng lập ra mô hình này, chị đang có một sự nghiệp thành công tại Dell. Vậy chị có thể chia sẻ về cuộc hành trình của mình khi quyết định đi theo công việc hiện tại?

Liz Elam: Như Oprah đã nói, trong cuộc đời sẽ có nhiều khoảnh khắc ta bất chợt nhận ra điều gì đó. Tôi đã làm việc tự do trong 9 năm và luôn mơ ước một không gian làm việc có nhiều sự tương tác với mọi người xung quanh – những con người siêu sáng tạo và đem lại nguồn cảm hứng làm việc cho các thành viên khác. Nhưng tại thời điểm đó, những điều tôi mong muốn chúng vẫn chưa tồn tại, và tôi vẫn phải tiếp tục tổ chức các buổi họp tại Starbucks. Thật khó để làm việc hiệu quả tại đó, dịch vụ mạng không ổn định, chỗ ngồi không được thoải mái, tôi biết rằng đây không phải là môi trường thích hợp cho tôi làm việc.

Khoảnh khắc tôi nhận ra điều mình cần phải làm cho con đường sự nghiệp là khi tôi đang tham dự hội thảo Field Readiness của công ty Dell và tôi nhìn lên Michael Dell – một người đáng kính, đang diễn thuyết trên sân khấu, tôi nghĩ rằng tôi cũng muốn mình đứng ở trên sân khấu đó. Tôi nghĩ  “Ôi lạy Chúa, tôi phải đi thôi!” và 2 tháng sau, tôi bỏ việc. Rồi tôi bắt đầu hướng đi mới đó là phát triển mô hình Co-working.

Không gian làm việc “Link” ra đời như những mô hình kinh doanh khác, vì tôi nhận thấy được có những nhu cầu chưa được đáp ứng và mô hình không gian làm việc như Co-working có xu hướng phát triển trong tương lai. Tôi biết rằng, công nghệ đang dần thoả mãn những nhu cầu trong công việc của chúng ta, khiến chúng trở nên dễ dàng hơn, nhưng theo tôi, con người hiện nay đang bị công nghệ bó buộc, chi phối và hơn hết sự kết nối “thực” giữa con người ngày càng trở nên lỏng lẻo. Vậy tại sao chúng ta không chọn một nơi tốt hơn để làm việc?

Điều cốt lõi tạo nên thành công của chị là gì? Và bằng cách nào chị có thể đưa ra những lời khuyên cho những doanh nhân khác?

Liz Elam: Nếu bạn có khao khát muốn chinh phục và đi trên con đường của riêng mình, thì động lực lớn nhất cho bạn đó là từ bỏ công việc hiện tại. Không gì có thể thúc đẩy bạn bằng việc không thu nhập. Lời khuyên của tôi dành cho những ai luôn nói rằng “Tôi thực sự muốn làm điều này” đó là “hãy bỏ những thứ bạn đang làm để thực hiện những điều bạn khao khát đi.”

Tôi sẽ không có tôi ngày hôm nay nếu như tôi vẫn chìm đắm trong những mơ mộng và giờ thì tôi đã trở nên sống thực tế hơn. Tôi tự hào vì những điều mình dám thay đổi.

Về lời khuyên, khi đang bắt đầu tạo lập doanh nghiệp, thì bạn cần có sự hướng dẫn, trợ giúp từ những người đi trước dày dặn kinh nghiệm. Họ vừa là người giúp bạn nảy ra những ý tưởng, vừa kiểm tra, đảm bảo rằng bạn không mắc lỗi lớn. Tôi cũng có một người cố vấn, cô ấy đã đồng hành với tôi suốt 7 năm qua, thực sự nếu không có cô ấy thì chúng ta sẽ không có buổi nói chuyện ngày hôm nay. Tôi nghĩ rằng, người cố vấn nên là người đem lại niềm cảm hứng cho bạn.

Bằng cách nào chị tìm được cố vấn của mình?

Liz: Thông qua tổ chức “Score”,  họ làm tư vấn kinh doanh miễn phí. Tổ chức được tài trợ bởi chính phủ Mỹ. Họ có thể giúp bạn lên một kế hoạch kinh doanh, xem xét tài chính của bạn,  phát triển doạnh nghiệp và nó hoàn toàn miễn phí! Hơn nữa, ngày nay tất cả mọi người đều có thể truy cập qua điện thoại nên việc tìm kiếm sự hỗ trợ kinh doanh, cố vấn doanh nghiệp càng trở nên dễ dàng hơn.

Chị đã gặp những thách thức gì và vượt qua chúng như thế nào?

Liz: Thách thức lớn nhất chính là bản thân, mọi sự hoài nghi và nỗi sợ đều do mình tạo ra. Tôi nghĩ rằng đó là điều khiếm chúng ta cứ mãi “dậm chân tại chỗ”. Theo tôi, để vượt qua những rào cản đó, bạn phải thực sự tìm được động lực, phải nhận biết được điều gì thúc đẩy bản tiếp tục làm công việc mình khao khát.

Ví dụ như trước khi bắt đầu kinh doanh, tôi ngồi và tự nhìn nhận bản thân thân “điều gì khiến tôi hạnh phúc”, “tôi đang làm những điều này là vì cái gì”. Tôi nhận ra rằng tôi hạnh phúc khi đem lại niềm vui cho người khác, giúp đỡ họ đạt được những mục tiêu và ước mơ. Tôi có thể thực hiện những điều đó trong không Co-working. Tôi có thể chào đón mọi người tới, quan tâm chăm sóc họ, mang cho họ cốc café hoặc tách trà nóng và làm những điều đơn giản nhưng tạo nên sự thay đổi lớn trong họ. Họ là nguồn cảm hứng cho tôi, và ngược lại. Đó là một điều tuyệt vời.

Phải rời bỏ cái tổ đẹp đẽ sẵn có để thực hiện điều mình mong muốn cũng là một thử thách lớn. Đối với tôi, việc từ bỏ công việc ở Dell để rẽ sang hướng mới là một quyết định khó khăn, nhưng tôi vẫn làm vì chính mình. Mọi người có bảo tôi làm thế này, thế khác và tôi nói với họ rằng “tôi vẫn sẽ thực hiện nó, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi”. Hãy nhớ rằng, để đạt được điều mình mong muốn, bạn phải dành nhiều thời gian, công sức và cả hy sinh bản thân mình. Có một vài lúc, tôi đã không hết mình vì công việc và đó là một sai lầm đến giờ tôi vẫn thấy hối hận.

Trong rất nhiều  bài diễn thuyết của chị, chị nói, “Chúng ta đang thiếu sự kết nối.” Theo chị, giải pháp cho vấn đề này là gì?

Liz:  Điều tôi muốn nói đầu tiên đó là, nếu như bạn đang tham dự một buổi họp với những người khác, việc bạn chăm chú vào màn hình điện thoại là vô cùng thô lỗ. Đừng nhìn vào điện thoại nữa mà hãy dành sự tôn trọng cho người đang đứng trước bạn.

Thứ hai, nếu bạn chọn cho mình trở thành một người làm việc độc lập, freelancer …thì việc tìm ra một không gian làm việc như mô hình Co-working sẽ giải quyết được những vấn đề như sự tương tác, mạng lưới, sự kết nối giữa người với người.

Sự kết nối chính là điều cốt lõi mà mô hình Co-working hướng đến. Sẽ thực sự thiếu sót nếu như bạn không có sự tương tác, giao tiếp với các thành viên khác trong không gian của Co-working.

12030439_171962256481201_5767141494737805057_o

Để lựa chọn không gian làm việc Co-working, chúng ta cần xem xét những gì?

Liz: Mỗi không gian Co-working có những đặc trưng, màu sắc riêng của nó. Chúng tạo nên sự khác biệt và đa dạng cho mô hình Co-working. Hãy cứ đến trải nghiệm làm việc tại 1 không gian Co-working, nếu như bạn cảm thấy không gian đó không khơi gợi cho mình động lực làm việc, không hợp với phong cách của mình thì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa những không gian Co-working khác vào lần sau. Nếu như bạn chưa tìm ra được không gian thích hợp thì hãy cứ tiếp tục tìm kiếm, còn nếu như không có không gian nào thoả mãn mong muốn của bạn thì tự bạn cũng có thể tạo ra một Co-Working mới.

Văn hoá làm việc ở không gian Co-Working là gì?

Liz: Nếu bạn không muốn bị quấy rầy thì có thể mang theo tai nghe. Đó là do bạn không làm phiền trong một không gian hợp tác làm việc.

Nếu bạn là người mới đến một không gian hợp tác, hãy cứ giới thiệu về mình. Đừng chờ đợi cho người khác hỏi hoặc làm điều đó giúp bạn. Hãy bắt đầu bằng việc làm quen, hỏi thăm và kết nối với những thành viên khác. Vì Co-working là một môi trường mở, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể đến để làm việc, học tập, chia sẻ và liên kết với nhau thành một cộng đồng.

 

 

Đăng kí Gói Sinh Viên

  • Fields marked with an * are required

    Giới hạn từ khi đăng kí đến ngày sử dụng là 14 ngày

  • Đăng kí Gói Sinh Viên

  • Fields marked with an * are required

    Giới hạn từ khi đăng kí đến ngày sử dụng là 14 ngày